THỊ TRƯỜNG GIẤY CĂNG THẲNG – GIÁ CAO – KHAN HIẾM NGUỒN CUNG

Tại sao những tháng đầu năm 2021, thị trường giấy nói chung và bao bì giấy nói riêng căng thẳng và khan hiếm. Hãy cùng Giấy Khải Hoàn tìm hiểu các nguyên nhân nhé.

1. Mua đầu cơ: Giấy và bột giấy đang được mua càng nhiều càng tốt để đề phòng việc tăng giá làm trầm trọng thêm nhu cầu ngắn hạn. Các Sàn giao dịch Thượng Hải (Trung Quốc) đã bổ sung thanh khoản đầu cơ lớn cho giấy và bột, mở ra cơ hội kiếm lời do đầu cơ.

2. Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến từ COVID-19 khiến cho nhu cầu giấy và carton tăng đáng kể bắt đầu từ cuối năm 2020. Điều này khiến cho nhu cầu giấy từ Trung Quốc tăng vọt trong khi nguồn cung hạn chế và không kịp sản xuất.

3. Ngoài các yếu tố gây ra do Covid, thời tiết, chi phí năng lượng tăng, các nhà máy sản xuất giấy đang trong giai đoạn ngưng sản xuất để bảo trì theo kế hoạch hàng năm.Thời gian ngừng hoạt động lâu hơn bình thường khiến nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu giấy tăng đột biến khiến giá giấy tăng và tạo ra sự tranh giành giấy.

4. Logistics (vận chuyển): Tình trạng thiếu container, xe tải và toa xe lửa đã làm tăng đáng kể chi phí vận chuyển và tạo ra các nút thắt trong chuỗi cung ứng. Điều này đã được phân tích kỹ trên các phương tiện truyền thông, qua đó cho thấy Trung Quốc, với vai trò nhà sản xuất container lớn nhất thế giới, đã tranh thủ trục lợi khi toàn thế giới đang khan hiếm các Container rỗng trong khi chuỗi cung ứng toàn cầu chưa khôi phục.

5. USD suy yếu: Sự biến động trong kinh tế – chính trị khiến Đồng đô la Mỹ suy yếu đã làm giá bột giấy cao hơn.

6. Thị trường giấy phục vụ nhu cầu thức ăn nhanh trên toàn cầu tăng vọt khiến cho các loại giấy bìa tăng đột biến.

Tóm lại, các lý do trên đã tác động đến ngành sản xuất, thương mại giấy trên toàn cầu khiến giá cả tăng từng ngày và không thể tiên liệu được khi nào giá giấy sẽ ổn định vì khuynh hướng hiện nay cho thấy dù giá giấy tăng nhưng vẫn không có đủ nguồn cung, kết hợp với khuynh hướng đầu cơ và tồn hàng từ Trung Quốc sẽ khiến cho giá giấy không thể giảm trong vài tháng tới.

Nguồn: Sưu tầm.

< Trở lại

Bài viết liên quan